Cách tính khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu để có kích thước chuẩn

Dựa vào một vài thông số kỹ thuật của mỗi model máy chiếu mà bạn có thể tính được khoảng cách đặt máy chiếu sao cho có được kích thước hình ảnh trên màn chiếu đúng theo yêu cầu.

tính khoảng cách máy chiếu đến màn chiếu

Một vài thông số bạn cần lưu ý là tỷ lệ phóng hình (throw distance ratio), kích thước màn hình (Projection Screen Size), khoảng cách trình chiếu (Projection Distance).

Trước hết, hãy chú đến thông số kích thước màn hình cực đại và khoảng cách mà máy chiếu đó hỗ trợ có phù hợp với phòng chiếu của bạn hay không? Sau đó chúng ta sẽ dựa vào tỷ lệ phóng hình để tìm ra vị trí đặt máy chiếu phù hợp nhất.

Tỷ lệ phóng hình của máy chiếu được tính là khoảng cách (D) được đo từ ống kính đến màn hình chia cho chiều rộng (W) của hình ảnh mà nó hiển thị (D/W). Chẳng hạn như nếu khoảng cách (D) là 5m và chiều rộng (W) là 1,5m thì tỷ lệ phóng hình sẽ là 5/1,5~3.33:1. Một số ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn dễ hiểu cách tính này hơn.

Ví dụ 1: Bạn đã dự tính được kích cỡ hình ảnh là khoảng bao nhiêu và bây giờ bạn cần xác định khoảng cách đặt máy chiếu.

Nếu chiều rộng màn hình là 2m và tỷ lệ phóng hình của máy chiếu là 2.0 – 2.4:1 thì bạn có thể đặt máy chiếu trong khoảng từ 4 đến 4,8m cách màn hình (2*2 và 2*2.4 = 4 và 4.8)

Ví dụ 2: Bạn đã xác định sẵn vị trí đặt máy hoặc đã có giá treo máy chiếu từ trước và bây giờ bạn muốn biết máy chiếu mới của mình có thể tạo ra hình ảnh rộng cỡ nào.

Chẳng hạn máy chiếu cách màn hình 7m và tỷ lệ phóng hình là 1.8 – 2.22:1 thì màn hình của bạn sẽ có chiều rộng là 7/2.22 và 7/1.8 = 3.18 và 3.88.

Hy vọng với cách tính này, bạn sẽ chọn được chiếc máy chiếu phù hợp với không gian và yêu cầu. Bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp tới số Hotline 0938941111 – 0938941115 để được tư vấn nhiều hơn trước khi quyết định mua mẫu máy chiếu nào đó.

Xem thêm: Cách lựa chọn máy chiếu và màn chiếu

Tham khảo thêm thiết bị văn phòng: máy chấm công

Bình luận