Các cổng kết nối quan trọng trên máy chiếu

Máy chiếu là một thiết bị hiển thị, nó cần phải có những cổng kết nối để người dùng cung cấp các dữ liệu cần thiết cho máy chiếu có thể hoạt động. Trong bài viết này, maychieu4k.vn sẽ giúp bạn biết những loại cổng kết nối có trên máy chiếu và sẽ chọn được chiếc máy chiếu phù hợp với điều kiện, thiết bị đầu vào của mình.

  1. Cổng AV

Thông thường cổng này có 3 kết nối riêng rẽ đỏ, vàng, trắng (giắc màu vàng truyền tín hiệu Video, hai giắc trắng đỏ truyền các tín hiệu âm thanh), nhưng ở các máy chiếu mini thì cổng này thường được sử dụng chuẩn 1in3, có nghĩa là chỉ có 1 giắc tròn duy nhất để truyền cả tín hiệu video lẫn âm thanh.

Cổng AV cho phép truyền tín hiệu video analog có độ nét tiêu chuẩn ở độ phân giải 480i hoặc 576i. Thường thì cổng AV chỉ hỗ trợ hệ âm thanh mono. Để sử dụng cổng này, bạn cần sơi cable màu vàng để truyền riêng tín hiệu hình ảnh, hoặc 3 sợi vàng, trắng, đỏ để truyền cả âm thanh lẫn hình ảnh tới máy chiếu.

Cổng AV dễ cắm, tương thích với nhiều thiết bị nhưng có chất lượng tín hiệu thấp nhất so với các cổng kết nối khác trên máy chiếu.

  1. Cổng S-Video

Còn được gọi là Super-Video hoặc Separate Video, cổng này đã có một thời được sử dụng rất nhiều trước khi được thay thế dần bằng các cổng khác như VGA, HDMI.

Cổng S-Video cho tín hiệu video có độ phân giải tiêu chuẩn 480i hoặc 576i bằng cách tách tín hiệu thành 2 cặp đen trắng và màu sắc. Cổng S-Video chỉ cho phép truyền tín hiệu hình ảnh. Phía dưới là dây cable tín hiệu dành cho cổng S-Video.

  1. Cổng Component

Cổng này có 3 giắc tròn có ba màu khác nhau (thường là đỏ, xanh lam, xanh dương) để truyền các tín hiệu màu sắc và tín hiệu về độ sáng tối. Mặc dù có ba giắc giống như cổng AV nhưng cổng Component chỉ cho phép truyền tín hiệu hình ảnh mà không mang theo âm thanh. Tín hiệu hình ảnh mà cổng này hỗ trợ ở độ phân giải 1080p, tuy nhiên thì thực tế các nhà sản xuất chỉ tích hợp tín hiệu tối đa là 1080i vào cổng kết nối này.

Cổng Componet cho chất lượng hình ảnh rất chính xác với khả năng tái tạo màu chuẩn, giảm thiểu giao thoa giữa các tín hiệu thành phần. Để sử dụng cổng này, bạn cần sợi cáp component với 3 màu riêng biệt như trong hình trên, tuy nhiên thì bạn cũng có thể sử dụng cable AV 3 màu đỏ-vàng-trắng để thay thế cũng được.

  1. Cổng VGA

Cổng VGA có khá nhiều trên các máy tính để bàn hay các laptop đời cũ, trên nhiều thiết bị thì cổng VGA còn được ký hiệu bằng chữ Computer.

Cổng VGA hỗ trợ tín hiệu với độ phân giải tối đa lên đến 2048×1536 cùng tần số quét 85Hz, có nghĩa là bạn có thể thưởng thức các bộ phim với độ phân giải Full HD thông qua cổng kết nối này.

Cổng VGA khác với chuẩn những cổng kết nối đã nói ở trên, cổng này có 15 chân cắm nhỏ nhưng trên thực tế chỉ có 6 chân là được sử dụng. Các chân số 1, 2, 3 truyền các tín hiệu màu sắc cơ bản là đỏ, lục, lam, chân 13, 14 cho tín hiệu đồng bộ ngang và dọc, chân 5 tiếp đất. Những chân còn lại được bỏ trống hoặc tiếp mát tùy ý.

Một lưu ý dành cho người dùng là cổng VGA cũng chỉ truyền tín hiệu hình ảnh, muốn có thêm âm thanh, bạn cần sử dụng thêm cable AV trắng-đỏ.

  1. Cổng HDMI

Cổng HDMI là cổng kết nối chuẩn mới nhất hiện nay, cổng này cho phép người dùng truyền cả tin hiệu âm thanh lẫn hình anh với chất lượng tốt nhất. Chuẩn HDMI 2.0 mới nhất cho phép truyền tín hiệu video với độ phân giải lên đến 8K.

Cổng HDMI cũng đảm bảo cho tín hiệu truyền dẫn được nguyên vẹn bất chấp chiều dài của cable kết nối.

Ngoài ra trên máy chiếu còn có các cổng kết nối khác gồm cổng USB, micro USB, LAN, RS232… dùng cho một số mục đích khác. Hiện các máy chiếu android còn hỗ trợ cả kết nối không dây wifi.

Tham khảo thêm thiết bị văn phòng: máy chấm công vân tay

Bình luận